, , ,

Giải pháp xử lí khi bị nhồi máu cơ tim

711539

Nhồi máu cơ tim thường xảy ra ở phái mạnh ngoài 45 tuổi và phụ nữ đã mãn kinh (sau 50 tuổi). Nhồi máu cơ tim là triệu chứng động mạch máu nuôi tim (động mạch vành) bị tắc nghẽn khiến cơ tim chết đi và không còn hồi phục.

Nếu người bị nhồi máu cơ tim không được điều trị kip thời, vùng cơ tim bị thương tổn sẽ lan rộng ra và khiến tử vong. Nếu tổn hại tí hon, những người mắc bệnh có khả năng sẽ bị suy tim hoặc tăng nguy hại đột tử.

Vì vậy, việc trang bị những kiến thức và kỹ năng cách xử lí, cấp cứu khi có người nhà bị nhồi máu cơ tim là rất quan trọng.

711539

Nhận biết nhồi máu cơ tim bằng những cơn đau ngực, nghẹt thở, toát mồ hôi lạnh, nôn, choáng váng ….

Những triệu chứng báo hiệu cơn nhồi máu cơ tim

Nếu bắt gặp những biểu hiện như sau, bạn cần để ý ngay đến nhồi máu cơ tim và đến gặp bác sĩ nhanh nhất có thể để được hỗ trợ chữa bệnh kịp thời:

  • Đau ngực: phần lớn những cơn đau ngực xuất hiện ở giữa xương ức, kéo dài vài phút, tiếp nối hết rồi cơn đau lại tái phát lại. Bệnh nhân có dấu hiệu như bị đè nặng, bóp nghẹt ở ngực.
  • Có cơn đau ở các vị trí khác như tay, sườn lưng, cổ, hàm, thượng vị.
  • Khó thở: Thường kèm theo với đau ngực, nhưng có thể xuất hiện trước đó.
  • Những biểu hiện khác: Toát mồ hôi lạnh, nôn, choáng váng. một số trong những những người mắc bệnh có cảm giác như “trời sắp sụp”.

Nên làm gì lúc xuất hiện cơn đau ngực kéo dài?

Bạn cần xem xét một trong những vấn đề sau khi xuất hiện những lần đau ngực kéo dài:

  • Cần ngưng ngay chuyển động và quá trình đang khiến ví dụ đang lái xe nên tấp xe vào lề, báo ngay thân nhân (bằng điện thoại), mà thậm chí nằm nghỉ, sử dụng thuốc nitroglycerine ngậm dưới lưỡi nếu như bệnh nhân đã được bác sỹ chẩn đoán bệnh mạch vành trước đây .
  • Nếu sau 10-30 phút trạng thái đau ngực không thôi, đặc trưng lúc đã sử dụng nitroglycerine ngậm dưới lưởi . cần được mang theo nhập viện ngay bằng phương tiện an toàn và tin cậy và nhanh nhất có thể.

Cần đưa bệnh nhân gặp bác sỹ sớm nhất khi phát hiện nhồi máu cơ tim

thuoc-tang-momau

Nhồi máu cơ tim là 1 trong những hiện tượng mất an toàn, tuy nhiên nếu phân biệt sớm để điều trị trong lúc này (dùng thuốc làm tan huyết khối hoặc phẫu thuật nong động mạch máu vành), bệnh nhân sẽ tránh được tử vong và các biến chứng tiếp theo. các giải pháp trên có thể giảm tránh tối đa vùng cơ tim bị chết, hồi phục một trong những vùng mới tổn thương. Càng vào bệnh viện sớm, khả năng hồi phục trọn vẹn càng tốt. hiệu quả điều trị sẽ rất tốt nếu những người có bệnh được xử lý trong 1 giờ đầu.

Do vậy, lúc có các biểu hiện báo trước cơn nhồi máu cơ tim kể trên, hãy đến ngay trung tâm bệnh viện hoặc gọi ngay cấp cứu. Tại cơ sở y học, bác sỹ sẽ xác định xem có đúng bạn bị nhồi máu cơ tim hay không bằng cách hỏi những câu như: cơn đau ngực bắt đầu từ khi nào, đột ngột hay từ từ? Bạn đang làm gì lúc đó? Giai đoạn đau như thế nào? đau liên tục bao lâu? Có biểu hiện gì đi kèm theo (nôn, toát những giọt mồ hôi, choáng váng, dấu hiệu hồi hộp đánh trống ngực)?

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ làm một số trong những xét nghiệm như điện tâm đồ, chụp động mạch vành.. những biện pháp này cũng giúp bác sĩ lựa chọn liệu pháp điều trị. Cách chữa tốt nhất bây giờ khi nhồi máu cơ tim là sử dụng thuốc tiêu huyết khối, can thiệp mạch vành. Nên sử dụng những loại thuốc  chữa xơ vữa động mạch, thuốc điều trị bệnh nhồi máu cơ tim… để phòng và điều trị tốt từ trước khi xảy ra biến cố nhồi máu cơ tim đó.

Cách xử lí lúc bị nhồi máu cơ tim ở nhà

Với các người mắc bệnh mạch vành hoặc từng bị nhồi máu cơ tim, nên tuân thủ điều độ chế độ thuốc mà bác sỹ đã đơn kê để giảm thiểu các triệu chứng, biến chứng  tránh những đợt nhồi máu cơ tim tái phát lại. Bình thường, các bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân ít thuốc có chức năng làm giãn mạch vành sử dụng cấp cứu.

Trong trường hợp những người có bệnh bị lên cơn đau mạnh ngực ở nhà thì biện pháp cấp cứu là dùng ngay thuốc giãn mạch vành có công dụng nhanh như Risordan ngậm bên dưới lưỡi hay Nitroglycerine xịt dưới lưỡi. Nếu sau 5 phút mà bệnh nhân không bớt đau ngực thì có thể cho ngậm thuốc bên dưới lưỡi hoặc xịt dưới lưỡi lần 2 và kịp thời và nhanh chóng đưa đến khám bác sĩ để được chữa bệnh ngay.

Nhồi máu cơ tim thậm chí làm những người mắc bệnh đột tử, hoặc nếu xử trí kịp qua khỏi đợt nhồi máu cơ tim cấp thì cũng có thể có các di chứng như suy tim, loạn nhịp tim… thế cho nên, lúc phát hiện nhồi máu cơ tim cấp thì bệnh nhân bắt buộc phải được kịp thời đưa vào bệnh viện để chữa bệnh tích cực chứ không được chữa bệnh tại nhà.

Chú ý dành cho những người mắc bệnh nhồi máu cơ tim

Trước khi xuất viện vì nhồi máu cơ tim , người bị nhồi máu cơ tim sẽ được kiểm tra tim mạch trước khi xuất viện như xét nghiệm men tim, điện tâm đồ, siêu âm tim…

Người mắc bệnh cần tuân thủ lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn, vận động thể chất với mức độ cho phép,cách uống thuốc chữa nhồi máu cơ tim và số lần tái khám.

Cần cẩn thận với những cơn đau ngực và những triệu chứng khác vì sau nhồi máu cơ tim không có nghĩa là bệnh đã không còn hẳn mà phải chữa bệnh liên tục vì thương tổn mạch vành thậm chí đã xãy ra ở các nhánh khác của động mạch vành.