Đột quỵ sau khi bị nhồi máu cơ tim: nguy hiểm có thể kéo dài trong nhiều tháng

stroke

Sau một cơn nhồi máu cơ tim, nguy cơ bị đột quỵ của bạn được nâng cao hơn so với trước đây, đây là kết quả sơ bộ của một nghiên cứu gần đây.

“ Một cơn nhồi máu cơ tim là một yếu tố nguy cơ gây tai biến mạch máu não trong ít nhất 3 tháng”, đây là kết luận của Tiến sĩ Alexander Merkler, Đại học Y khoa Weill Cornell, New York.

Kết luận này được dựa trên số liệu nghiên cứu, cho thấy nhồi máu cơ tim là nguy cơ duy nhất gây ra tai biến trong vòng 1 tháng.

Hiện nay, chưa rõ tại sao một cơn nhồi máu cơ tim lại làm tăng nguy cơ tai biến. Tiến sĩ Cornell cho rằng, có thể những cục máu đông đã từng gây ra cơn nhồi máu ở tim đã di chuyển và tiếp tục gây hại cho vùng não.

Trong thực tế điều trị hiện nay, các bệnh nhân thường dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu sau khi bị nhồi máu cơ tim. Nhưng phát hiện mới này cho thấy rằng, người bệnh còn cần thêm các thuốc làm loãng máu để ngăn ngừa cục máu đông. Nhưng hiệu quả giữa hai phương án điều trị vẫn không rõ ràng và cần nghiên cứu thêm.

heart-attack-stroke-foods-to-never-ignore

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 1,7 triệu bệnh nhân, trong đó hơn 46.000 bệnh nhân nhập viện vì nhồi máu cơ tim và 80.000 người bị tai biến mạch máu não. Các nhà nghiên cứu phát hiện nguy cơ tai biến cao hơn ở những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim so với những bệnh nhân không bị nhồi máu.

Trong đó, 1 tháng đầu tiên sau khi bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim xuất viện thì nguy cơ bị tai biến là lớn nhất. Nhưng nguy cơ vẫn nằm ở mức cao từ 5 – 12 tuần sau khi xuất viện. Sau 12 tuần, nguy cơ sẽ trở về mức trước khi bị nhồi máu cơ tim.

Đồng thời, Tiến sĩ Gregg Fonarow, một chuyên gia tim mạch tại Đại học California, Los Angeles, cho biết rằng các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng sau một cơn nhồi máu cơ tim, cả nam và nữ đều có nguy cơ tai biến mạch máu não cao hơn.

Như vậy, những người bệnh bị nhồi máu cơ tim dù đã ra viện và cảm thấy cơ thể ổn định nhưng vẫn chưa phải là hết nguy cơ. Do vậy, việc chăm sóc, điều trị để có thể nâng cao hiệu quả điều trị và ngăn ngừa nguy cơ tai biến vẫn phải được đặc biệt quan tâm.

Nhồi máu cơ tim là tình trạng mạch máu nuôi tim bị tắc nghẽn đột ngột, khi cơ tim hoàn toàn không được cung cấp máu thì cơ vùng cơ tim âý sẽ hoại tử gây triệu chứng đau ngực dữ dội. Nhồi máu cơ tim là biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ vữa động mạch vành.

Tai biến mạch máu não: còn gọi là đột quỵ não là một bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần não bộ bị đột ngột ngừng trệ do tắc nghẽn hoặc bị vỡ mạch máu, gây ra tổn thương và làm chết các tế bào não.

Những nội dung liên quan: