Điều trị bệnh tim mạch bằng thuốc – Phải tuân thủ tuyệt đối 4 nguyên tắc

luu-y-cach-su-dung-thuoc-cho-nguoi-benh-tim

Bệnh tim mạch đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dùng thuốc do bác sĩ yêu cầu. Nếu không bệnh nhân sẽ rất dễ gặp các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh tim mạch chiếm 20% dân số Việt Nam

Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết, gần 18% các trường hợp tử vong là do các bệnh tim mạch, cao hơn cả các trường hợp chết do các bệnh nan y như ung thư hay HIV. Đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng tàn phế cao nhất trong tất cả các trường hợp.

Tại Việt Nam tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch đang tăng lên một cách nhanh chóng, cũng theo WHO, số người Việt Nam bị mắc bệnh tim mạch hiện nay chiếm đến 1/5 dân số,. Trong đó cao nhất là các bệnh về Tăng huyết áp và bệnh mạch vành.

Để có thể điều trị bệnh tim mạch thì bệnh nhân thường áp dụng giải pháp điều trị nội khoa là chủ yếu, ngoại trừ các trường hợp cấp mới áp dụng các biện pháp phẫu thuật.

Sử dụng thuốc là một trong ba biện pháp chính để điều trị bệnh lý tim mạch. Sử dụng thuốc trong điều trị bệnh tim mạch thực sự là vấn đề rất phức tạp với tất cả các bác sĩ.

Nguyên tắc 1: Dùng liên tục, không được tự ý ngưng dùng.

Bệnh tim mạch là nhóm bệnh lý mãn tính, đòi hỏi người bệnh phải uống thuốc thường xuyên, có khi là suốt đời. Các nhóm thuốc điều trị bệnh tim mạch có rất nhiều loại khác nhau và tuỳ từng tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp.

Thuốc điều trị bệnh tim mạch là một “con dao hai lưỡi”, vừa điều trị nhưng cũng có những tác dụng phụ không nhỏ. Chính vì vậy, khi kê đơn thuốc các bác sĩ sẽ vô cùng cẩn thận và điều quan trọng nhất là người bệnh phải uống đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ về giờ giấc, liều dùng, kiểm tra định kỳ…

Bệnh nhân nếu tự ý ngưng thuốc khi đã cảm thấy khoẻ hơn sẽ gây ra tình trạng bệnh tái phát và thậm chí là bệnh còn nặng hơn trước khi điều trị. Biến chứng nặng hơn chính là từ đây mà ra.

Nguyên tắc 2: Dùng đúng liều

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất khi kê đơn thuốc điều trị tim mạch là dò liều. Bác sĩ cần phải dò xem bệnh nhân sử dụng thuốc như thế nào và hàm lượng bao nhiêu là phù hợp nhất.

Chính vì vậy, bệnh nhân phải uống thuốc đúng liều để bác sĩ có thể đánh giá chính xác tiến triển của bệnh mà tăng hoặc giảm cho phù hợp.

Thuốc điều trị tim mạch có rất nhiều tác dụng phụ, nên giảm được liều lượng dùng thuốc ở chừng nào tốt chừng đấy cho bệnh nhân.

Không được tự ý tăng liều dùng khi mà thấy bệnh không thuyên giảm hoặc giảm liều lượng mà chưa có chỉ định của bác sĩ.

dieu-tri-benh-tim-mach-bang-thuoc-phai-tuan-thu-tuyet-doi-4-nguyen-tac-1

Nguyên tắc 3: Uống đúng giờ

Bệnh tim mạch luôn luôn có khả năng xảy ra các biến chứng bất ngờ. Chính vì thế, bệnh nhân phải uống thuốc đúng giờ nhằm đảm bảo việc hệ thống tim mạch đã được bảo vệ, giảm thiểu tối đa những biến chứng bất ngờ có thể xảy ra.

Như với trường hợp bệnh tăng huyết áp, thuốc thường được bác sĩ yêu cầu dùng vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy. 2 Tiếng đồng hồ sau khi tỉnh dậy là khoảng thời gian bệnh nhân dễ gặp tai biến nhiều nhất.

Việc uống thuốc ngay khi dậy sẽ giúp hệ thống mạch được bảo vệ, giúp bệnh nhân có thể an tâm sinh hoạt, vận động do đã có thuốc bảo vệ.

Nhiều bệnh nhân quên uống thuốc đúng giờ hoặc uống quá muộn sẽ tạo ra những nguy cơ tiềm ẩn mà chúng ta không thể lường trước được.

Nguyên tắc 4: Không được tự ý dùng thuốc khác

Nhiều người cho rằng nếu cùng mắc một loại bệnh thì sẽ có thể dùng chung một đơn thuốc. Đặc biệt là những người thân xung quanh bệnh nhân thường truyền tai nhau dùng các dược phẩm mà họ cho là có hiệu quả.

Đây là một hành động sai lầm vì mỗi người tuy cùng mắc một bệnh nhưng đặc thù từng người sẽ khác nhau và phác đồ điều trị cũng sẽ hoàn toàn khác biệt.

Cơ chế sinh bệnh tim mạch rất phức tạp chứ không hề đơn giản, mỗi loại thuốc sẽ có chủng loại, hàm lượng khác nhau và chỉ định tác dụng lên một số cơ chế bệnh nhất định.

Việc tự ý dùng thêm các loại thuốc khác mà không có chỉ định của bác sĩ là một hành động nguy hiểm nếu uống không đúng thuốc hoặc quá liều.

35732922965_153ef2d217

TS Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc viện Tim Hà Nội cho biết: “Ngay cả chúng tôi, là bác sĩ chuyên khoa mà khi mắc các bệnh tim mạch thì chúng tôi không tự điều trị cho chính mình được. Chúng tôi phải nhờ các bác sĩ khác điều trị cho mình, bởi lẽ thuốc dùng cho điều trị bệnh tim mạch có thể lên đến hơn 10 loại thuốc khác nhau và phải dùng cùng một lúc. Lúc này đây, chỉ có người ngoài cuộc mới đủ tỉnh táo, sáng suốt để có thể quyết định cách dùng thuốc”.

Tuân thủ triệt để 4 nguyên tắc dùng thuốc kể trên là yếu tố tiên quyết để giúp bệnh nhân có thể kiểm soát và điểu trị bệnh hiệu quả. Nhưng, chăm sóc sức khoẻ để phòng tránh bệnh tim mạch mới là giải pháp tối ưu nhất cho tất cả chúng ta.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.