Đi bộ và 6 lợi ích tuyệt vời mà bạn không ngờ đến

144753_m2mh

Đi bộ là một trong những hoạt động đơn giản nhất nhưng đa năng nhất của cuộc sống của chúng ta. Đi bộ giúp cho chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường. Nhưng bên cạnh đó đi bộ còn mang đến những điều thú vị khác, nó là cơ hội để giúp bạn giao lưu, khám phá và thư giãn.

1. Mở rộng không gian giao tiếp – giao lưu

Đi bộ thực sự là một hoạt động vừa thể dục vừa xã giao một cách hoàn hảo. Cùng đi bộ với bạn bè và gia đình của mình trên cung đường yêu thích – bạn sẽ cảm thấy thời gian qua rất nhanh và mối gắn kết tình cảm cũng sẽ tăng lên khi bạn thường xuyên nói chuyện với nhau.

Không cần quan tâm đến nghề nghiệp hay độ tuổi, đi bộ là một trong những cách tuyệt vời để bạn đi ra ngoài, kết bạn và giúp bạn trở nên mạnh khỏe hơn.

2. Giúp bạn ổn định tâm lý và giải tỏa căng thẳng

Hoạt động đi bộ vẫn mang lại những lợi ích dù bạn đi chung hay đi một mình. Việc đi bộ một mình giúp bạn giải tỏa căng thẳng khi tức giận, mất bình tĩnh. Chỉ cần đi bộ một chút thôi bạn sẽ thấy đầu óc của mình thảnh thơi hơn, giúp bạn tập trung suy nghĩ, tránh xa những phiền nhiễu thường ngày. Đặc biệt với những người mắc bệnh tim mạch thì việc ổn định tâm lý, tránh xúc động lại càng trở nên quan trọng.

powerwalking_65015700

3. Khơi gợi khả năng sáng tạo

Bạn có thể đoán được Tchaikovsky, Steve Jobs và Charles Dickens đều có điểm gì chung? Đó là họ rất hay đi bộ và việc đi bộ trở thành một phần trong công việc hằng ngày của họ.

Nhà văn Dickens thì lên kế hoạch đi dạo 3 tiếng đồng hồ mỗi buổi chiều để tập hợp suy nghĩ của mình, làm nảy sinh các ý tưởng trước khi làm việc vào ban đêm. Trên thực  tế, trong suốt chiều dài lịch sử đã có không ít những nghệ sĩ, nhà tư tưởng vĩ đại tìm thấy nguồn cảm hứng sáng tạo khi đi bộ.

Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn hãy lên cho mình kế hoạch đi bộ để có thể tạo cho mình những sáng tạo tuyệt vời hoặc chiêm nghiệm những ý tưởng của mình trong suốt thời gian qua.

4. Khám phá và trau dồi kiến thức tự nhiên

Đi bộ giúp con người chúng ta có cảm nhận mọi thứ một cách sâu sắc và chân thực hơn rất nhiều. Khi đi bộ chúng ta có thể ngừng lại để nhìn, ngắm và quan sát những điều thú vị của cuộc sống. Ta có thể lưu lại để ngắm nhìn những điều tốt đẹp đang diễn ra mà không bị rẳng buộc bởi bất kỳ một phương tiện nào hay bất cứ ai.

Rất nhiều điều bạn có thể khám phá khi đi bộ, đó là một góc phố nhõ, một sân chơi thiếu nhi, những bông hoa nhỏ trong công viên. Luôn luôn có những điều mới lạ ở tự nhiên hay một phần của thế giới mà bạn chỉ có thể nhìn thấy khi đi bộ.

5. Thích ứng với nhiều loại hình thời thiết

Thời tiết có rất nhiều hình thái khác nhau, việc đi bộ vào mỗi ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi với rất cả mọi điều kiện thời tiết khác nhau. 

Một khi đã thích nghi tốt với những thay đổi của thời tiết, điều đó sẽ đồng nghĩa là bạn có một sức khỏe tốt hơn, tăng cao khả năng tránh bị mắc những bệnh do thời tiết thay đổi tốt hơn những người khác.

Một cơ thể khỏe mạnh, ít mắc bệnh sẽ giúp bạn có một năng suất làm việc và chất lượng cuộc sống tốt hơn rất nhiều.

01-walking-for-exercise-stroll-with-friends

6. Đi bộ giúp con người yêu đời hơn

Các nhà khoa học đã cho thấy đi bộ thường xuyên giúp thay đổi hệ thống thần kinh của con người. Quá trình này diễn ra sẽ giúp giảm bớt sự tức giận, khó chịu và dần dần tâm trạng của bạn sẽ được cải thiện tốt hơn.

Đi bộ nhanh giúp cơ thể tiết hormon hưng phấn, đây được xem như thuốc chống trầm cảm ‘thiên nhiên” giúp giảm các triệu chứng liên quan đến trầm cảm như rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi trong ngày, thèm ăn….và kết quả là cảm giác yêu đời hơn, hạnh phúc hơn sẽ xuất hiện.