Đau thắt ngực – Biểu hiện đầu tiên của cơn nhồi máu cơ tim

VTT9
Đau thắt ngực chính là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh nhồi máu cơ tim với những cơn đau, cơn co thắt, cảm giác đau như bị đè ép, bóp chặt ở giữa ngực, diễn ra trong khoảng 5-15 phút.
VTT9
Xem thêm :
Theo dõi hàng ngày

Ở Việt Nam, tỷ lệ nhồi máu cơ tim có khuynh hướng tăng lên , đây là một loại bệnh nặng , diễn biến phức tạp, có nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh. Trên thế giới mỗi năm có 2,5 triệu người tử vong do bệnh nhồi máu cơ tim, trong đó 25% số bệnh nhân chết trong giai đoạn cấp tính của bệnh.

Theo giáo sư, tiến sỹ Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam, nhiều người chủ quan, xem nhẹ những cơn đau thắt ngực song trong thực tế, nó với thể là mầm mống gây nguy hiểm tới tính mạng. Thông thường, cơn đau có thể lan lên vai, cổ, hàm hoặc lan dọc theo cánh tay, dấu hiệu là tay trái kèm theo các triệu chứng phụ như: vã mồ hôi, buồn nôn, chóng mặt, bất tỉnh, mệt nhọc, khó thở, tái nhợt, tim đập mạnh.

Theo y học tiên tiến, đau thắt ngực nguyên nhân chủ yếu do xơ vữa động mạch. Đây là một loại bệnh cần được theo dõi và dùng thuốc suốt đời.

Đối với loại bệnh này tập thể dục, chuyển động đều đặn nhẹ hơn là tập mang cường độ cao. Đi bộ 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 lần mỗi tuần sẽ giúp máu lưu thông rẻ tới những mô, giảm áp suất máu, tránh nguy cơ phát triển những cục máu đông, gia tăng hàm lượng HDL và tránh chất béo triglycerides.

Theo lời khuyên của những chuyên gia, khi cơn đau xảy ra, người bệnh buộc phải ngồi xuống tại một nơi chỗ tựa, tựa lưng và đầu để dễ thư giãn. Buông lỏng phần vai và cánh tay. Tập trung sự chú ý vào khá thở. Hít vào bằng mũi, hít nhẹ xuống bụng dưới.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

242452624

Theo giáo sư, tiến sỹ Phạm Gia Khải, một số cách đang được áp dụng trong điều trị bệnh mạch vành như: điều trị nội khoa (dùng thuốc chữa đau thắt ngực), điều trị can thiệp động mạch vành (nong rộng lòng động mạch, đặt khung lạnh lẽo đỡ trong lòng động mạch vành), điều trị phẫu thuật bắc cầu động mạch vành.

Tuy nhiên, các thuốc điều trị nội khoa thì với khá đa dạng tác dụng phụ. Cùng với đó, những cuộc phẫu thuật ngoại khoa thường yêu cầu trình độ chuyên môn cao, phức tạp, tầm giá tương đối tốn thường… và đôi lúc xảy ra những tai biến khó lường như thủng động mạch vành, tai biến do dị ứng Iode.

Vì thế, một hướng điều trị mới mà bây giờ những chuyên gia đang nhắc đến nhiều, đó là việc điều trị dự phòng, kiểm soát các nhóm yếu tố nguy cơ bao gồm tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường, hút thuốc lá, stress và dùng kèm nhóm thuốc hỗ trợ điều trị.

Nhiều bệnh nhân đã chuyển hướng điều trị mới như giả dụ bác Nguyễn Thị Liên ở phòng 310- E9-Bắc Thành Công-Ba Đình-Hà Nội bị đau thắt ngực khi vừa bước vào tuổi 60. nhiều năm liên tục bác kiên trì tập thể dục, áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng với việc dùng những sản phẩm mang xuất phát từ thiên nhiên, an toàn, không với tác dụng phụ.

Một trong số sản phẩm này là Vasopolis, ngoài nguyên liệu Atulife là một hoạt chất đặc biệt, sở hữu thành phần xuất phát từ Nhật Bản với 3 công dụng chính: chống đông máu; làm cho tan huyết khối; ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa sẽ hỗ trợ điều trị phải chăng nhất cho người bệnh.

Sản phẩm chức năng này còn với sự kết hợp của một số dược liệu quý, tốt cho tim mạch như đan sâm, tam thất mang tác dụng hoạt huyết, bổ huyết, thúc đẩy quá trình lưu thông máu.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.