CẦN LÀM GÌ KHI BỊ ĐAU THẮT NGỰC

242452624

Đau thắt ngực là những cơn đau gây khó thở hay nghẹt thở ở phần trên của ngực. Nguyên nhân có thể do sự xơ vữa động mạch, dẫn đến sự giảm sút lượng máu đi qua các động mạch vành dẫn đến cơ tim.

Sau khi vận động gắng sức, bạn đột nhiên thấy những cơn đau thắt ngực, tức ngực và cảm thấy hết sau khi nghỉ ngơi một thời gian.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do động mạch vành của bạn bị xơ vữa, từ đó làm hẹp đường lưu thông máu. Một số bệnh lý thiếu máu cũng có thể gây ra những biểu hiện tương tự.

Những điều cần lầm khi bị đau thắt ngực

1. Đau thắt ngực cấp

Khi bạn có những cơn đau thắt ngực kéo dài tầm 20 phút hoặc tức ngực, có thể đau lan lên vai trí và mặt trong tay trái, bạn có thể dùng thuốc Nitroglycerin. Sau khi dùng thuốc mà vẫn không đỡ thì bạn cần nghĩ ngay đến tình trạng nhồi màu cơ tim nguy hiểm và phải đi ngay đến bệnh viện gần nhất có chuyên khoa Tim mạch.

can-lam-gi-khi-dau-that-nguc-cap

Cần đưa người bị đau thắt ngực cấp vào ngay bệnh viện gần nhất

2. Đau thắt ổn định

Nếu bạn bị đau thắt ngực mà không phải các triệu chứng cấp kể trên thì có thể là do bạn vận động quá sức (chạy bộ, leo cầu thang, mang vác nặng, bị kích động hoặc ăn quá nhiều…Trong những trường hợp này bạn cần nghỉ ngơi ngay. Nếu đang đi đường thì dừng lại, trấn tĩnh nếu xúc động hoặc dùng ít thuốc an thần nhẹ.

Để phòng ngừa việc đau thắt ngực, bạn nên tránh lao động quá sức, lao động sau khi ăn no hay trong thời tiết lạnh. Nên bỏ hẳn thuốc lá ngay từ bây giờ, duy trì cân nặng phù hợp, tránh thừa cân. Cuối cùng, thường xuyên tập thể dục hoặc vận động vừa sức.

phong-tranh-dau-that-nguc

Hút thuốc là cách nhanh nhất dẫn đến các bệnh lý tim mạch

3. Đã đặt stent động mạch vành

Trong trường hợp các bệnh nhân đã đặt stent động mạch vành thì cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ một cách chính xác. Hiện nay có hai loại thuốc chủ yếu trong điều trị bệnh mạch vành là Aspirin và thuốc Plavix, có tá dụng chống tạo ra các cục máu đông trong động mạch vàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử thêm các dược phẩm như Thông Tâm Lạc để tạo hiệu quả điều trị cao nhất khi dùng chung với các loại thuốc kể trên.

Xem thêm:

thuoc-dieu-tri-dau-that-nguc

Thông tâm lạc là sản phẩm điều trị hiệu quả bệnh nhồi máu cơ tin, tai biến và đột quỵ

4. Cách phòng bệnh

Để phòng bệnh tim mạch, tốt nhất bạn phải luôn tìm cách tránh tình trạng xơ vữa động mách. Xơ vữa động mạch có thể tác động tiêu cực đến bất kỳ động mạch nào trong cơ thể từ tim, não, cánh tay, chân, xương chậu, thận.

Để phòng tránh tình trạng kể trên, bạn cần có chê độ dinh dưỡng hợp lý, từ bỏ thói quen hút thuốc, tránh thừa cân và huyết áp cao. 

Xem thêm: NGƯỜI BỆNH TIM MẠCH VÀ 20 THỰC PHẨM KHÔNG THỂ BỎ QUA

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.