CÁC BIẾN CHỨNG SỚM CỦA NHỒI MÁU CƠ TIM CẦN LƯU Ý

benh-tim

Căn bệnh Nhồi máu cơ tim  là một trong những căn bệnh cần được chữa trị khẩn trương nhất, bởi vì nếu không chữa trị kịp thời sẽ mắc phải rất nhiều di chứng đáng lo ngại sau này, thậm chí nếu không có Thuốc chữa nhồi máu cơ tim kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong ngay lập tức do lên cơn suy tim. Vậy cần lưu ý những vấn đề gì để có thể ngăn chặn căn bệnh tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra?

benh-tim

Các cơn biến chứng sớm:

  • Suy tim: có thể xảy ra trong 2 tuần đầu, bệnh nhân có thể phải trải qua những cơn đau kéo dài, tức ngực khó thở buồn nôn.
  • Trụy mạch: Triệu chứng này sẽ dẫn đến tức ngực, khó thở huyết áp tụt nhanh , vã mồ hôi, kéo dài có thể ngất xỉu.
  • Rối loạn nhịp tim: đây là triệu chứng thường thấy nhất của bệnh nhân Nhồi máu cơ tim. Khi rơi vào tình trạng này, nhịp tim bệnh nhân có thể đập nhanh hơn bình thường từ 3-5 lần do thiếu máu cung cấp đến tim, tình trạng này xảy ra lâu dài sẽ dẫn đến chết tim, hỏng tâm thất, vỡ động mạch.
  • Cơn  nhịp nhanh kịch phát: thường có 10-15% trường hợp xảy ra vấn đề này, với những cơn nhịp nhanh nhất, nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây tử vong ngay lập tức.
  • Tai biến tắc nghẽn mạch: Thường có khoảng 30- 40% trường hợp nhồi máu cơ tim xảy ra tình trạng này. Do lượng máu lưu chuyển về tim khá ít bởi có cục xơ vữa nghẽn mạch chủ lại, trường hợp này thường dẫn đến suy tim đột xuất, tắc động mạch phổi.
  • Vỡ tim: Trường hợp này thường có 5- 10% và thường hay xảy ra chủ yếu ở tuần thứ 2 kể từ khi bệnh có biểu hiện. Trường hợp này chủ yếu xảy ra ở tâm thất trái dẫn đến tràn máu ngoài tim làm chết đột ngột hoặc chết nhanh chóng do trụy mạch.

Xem thêm: Thuốc chữa đau thắt ngực cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim.

Hạn chế biến chứng nhồi máu cơ tim:

  • Luôn đem theo Thuốc chữa nhồi máu cơ tim trong người, đề phòng các cơn đau tim đến bất ngờ, thuốc sẽ giúp làm giãn mạch, dịu lại nhịp đập của tim, ổn định các mảng xơ vữa, hạn chế tình trạng suy tim, trụy tim.
  • Làm tan huyết khối : Khối xơ vữa tại mạch vành lâu dần bong mảng xơ hình thành huyết khôi lấp đầy lòng mạch là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc bị nhồi máu cơ tim. Vì thế khi phát hiện bệnh, bệnh nhân nên dùng Thuốc điều trị bệnh mạch vành và tới các bệnh viện để kiểm tra can thiệp kịp thời, phục hồi lưu thông mạch vành nuôi tim, đảm bảo tim không bị hoại tử.