Biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ động mạch

biến-chứng-của-xơ-vữa-động-mạch0

Khi bị xơ vữa động mạch, bạn rất dễ dàng mắc phải 1 trong 2 tình trạng bệnh lý nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong là đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.

Hằng năm có tới 7 triệu người chết do nhồi máu cơ tim, 5 triệu người tử vong do đột quỵ. Những nguyên nhân này hầu hết đều xảy ra từ chứng xơ vữa động mạch mà cụ thể hơn đó chính là từ các huyết khối được tạo nên do các mảng xơ vữa.

Nhiều người cho rằng xơ vữa động mạch chỉ là do lượng chất béo không hòa tan trong máu (cholesterol) tạo nên, mà không hề biết về độ nguy hiểm của nó khi không có thuốc chữa xơ vữa động mạch kịp thời.

xo-vua-dong-mach-1

Các biến chứng nguy hiểm của xơ vữa động mạch:

Nhồi máu cơ tim: Khi huyết khối xuất hiện tại động mạch vành, lượng máu cung cấp vào tim sẽ xảy ra tình trạng không đủ, lâu dần sẽ dẫn đến chết mô tim, loạn nhịp tim thậm chí tim ngừng đập gây tử vong. Các triệu chứng chung ở trên được gọi là nhồi máu cơ tim.

Nhồi máu cơ tim thường xảy ra đột ngột, nhanh và rất nguy hiểm, trường hợp xấu nhất có thể xảy ra đó là vỡ tim gây tràn máu cơ tim, khiến bệnh nhân tử vong ngay tức thì. Vì vậy ngay khi có biểu hiện xảy ra cơn đau tức ngực, đối với những người có tiền sử xơ vữa động mạch nên dùng ngay thuốc chữa nhồi máu cơ tim và tới ngay y bác sĩ để khám và tìm phương pháp điều trị hợp lý nhất.

Đột quỵ: Còn được gọi là tai biến mạch máu não. Thông thường, các mảng xơ vữa sẽ luân chuyển qua máu, khi chúng có quá nhiều hoặc di chuyển theo một trật tự không cố định, rất có thể sẽ chuyển tiếp lên não, chèn ép các dây thần kinh não. Nếu như không phát hiện và không có thuốc điều trị sau tai biến mạch máu não kịp thời sẽ dẫn đến nhũn não. Với những trường hợp này, não bộ sẽ bị mất đi chức năng điều khiển cơ thể, nhẹ sẽ bị liệt nửa người, nếu nặng có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra tai biến mạch máu não hiện nay có thể xuất hiện ở những người trẻ tuổi. Vì vậy nên ăn uống điều độ, sống lành mạnh để hạn chế rủi ro đáng tiếc xảy ra.