Cảnh báo: Biến chứng của bệnh tim mạch tăng cao khi thời tiết trở lạnh

Virtual image of human heart with cardiogram

Vào mùa lạnh, tỷ lệ các cấp cứu vì bệnh tim mạch thường tăng cao hơn so với thời gian khác trong năm. Nguyên nhân là do trời lạnh sẽ làm tăng huyết áp lên khoảng 5mmHg, đồng nghĩa làm tăng khả năng biến chứng tim mạch lên 21%.

Vì sao trời lạnh dễ gây biến chứng các bệnh tim mạch

Nếu nói rằng thời tiết lạnh là nguyên nhân trực tiếp gây ra các biến chứng tim mạch thì sẽ là hơi quá. Biến chứng tim mạch là sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau, trong đó thời tiết lạnh là yếu tố góp phần vào làm tăng cao nguy cơ bị biến chứng. Tại sao lại như vậy?

Đầu tiên chúng ta nên biết rằng, thời tiết trở lạnh sẽ khiến các mạch máu trong cơ thể co lại, từ đó khiến cho huyết áp tăng lên, mức huyết áp có thể tăng đột ngột khi gặp thời tiết lạnh bất ngờ hay khi đi tắm rửa. Những mạch máu ở một số vùng co lại tạo áp lực đẩy máu ra những khu vực ít bị ảnh hưởng (như mạch não, mạch phổi), gây ra giãn mạch. Kết quả cuối cùng có thể làm vỡ mạch não hoặc phù phổi.

Trường hợp thứ hai là trời lạnh nhưng lại kết hợp với những người mắc bệnh mạch vành. Trời lạnh làm nhu cầu oxy cho cơ tim tăng lên sẽ dẫn đến tình trạng đau ngực. Đồng thời, trời lạnh làm tăng số lượng tiểu cầu, hồng cầu và độ nhớt của máu, làm tăng nguy cơ bệnh động mạch vành, tai biến mạch máu não và bệnh mạch máu ngoại vi.

Bien-chung-cua-benh-tim-mach-tang-cao-khi-troi-lanh-1

Người cao tuổi thường gặp biến chứng về bệnh tim mạch nhiều hơn vào mùa đông

Đặc biệt, ở người già, khả năng miễn dịch và tính chịu đựng cơ thể kém, mạch máu giảm tính đàn hồi, trở nên cứng hơn, máu tăng độ quánh do tăng cholesterol, giảm enzyme tiêu hủy sợi huyết, lòng mạch bị thu hẹp, máu hay bị kết vón, lưu lượng máu qua não giảm đến 1/5 so với thông thường, dự trữ chức năng không còn nhiều nên rất khó thích nghi với những thay đổi bất thường của thời tiết.

Người mắc bệnh tim mạch có nên ra ngoài trong thời tiết lạnh?

Các chuyên gia y tế khuyến cáo những người bệnh tim mạch không nên ra ngoài trời nhiều vào mùa đông. Bởi những lý do sau đây:

  • Khi trời lạnh, cơ thể con người cần được giữ ấm, do đó trái tim cũng sẽ phải làm việc nhiều hơn để đưa oxy tới các vùng trong cơ thể. Điều này là không tốt cho trái tim của bạn.
  • Thời tiết lạnh cũng làm tăng huyết áp, điều này là vô cùng nguy hiểm với những người bệnh có tiền sử cao huyết áp vì chúng sẽ tăng tỷ lệ biến chứng xảy ra.
  • Thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ tạo ra huyết khối, gây nguy cơ biến chứng nhồi máu.
  • Trời lạnh cũng làm bạn dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, từ đó làm tăng nguy cơ tổn thương tim mạch.

Tuy nhiên, các bạn nên hiểu rằng, hạn chế ra ngoài vào thời tiết lạnh không có nghĩa là bạn tuyệt nhiên không ra ngoài. Ngược lại, việc tập thể dục buổi sáng lại có tác dụng giảm nguy cơ tim mạch, cải thiện sức khỏe và rất nhiều ích lợi khác.

Cách dự phòng và ngăn ngừa biến chứng bệnh tim mạch trong mùa lạnh

Giữ ấm cơ thể là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất đối với người cao tuổi và người có tiền sử mắc bệnh tim mạch như tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh mạch vành.

Không ra ngoài trời lạnh một cách đột ngột, nhất là lúc mới tỉnh dậy. Cách tốt nhất là khi tỉnh ngủ, người bệnh không ra khỏi giường ngay lập tức mà nên nằm một lúc, sau đó uống thuốc có tác dụng bảo vệ tim mạch. Nguyên nhân là tỷ lệ các biến chứng nguy hiểm thường xảy ra nhiều nhất trong vòng 2 tiếng sau khi ngủ dậy.

Bien-chung-cua-benh-tim-mach-tang-cao-khi-troi-lanh-2

Nên uống thuốc đúng giờ theo chỉ dẫn của bác sĩ để có thể ngăn ngừa các biến chứng tim mạch

Việc uống thuốc bảo vệ tim mạch sẽ có tác dụng bảo vệ bạn tránh khỏi các biến chứng trong suốt một ngày hoạt động.

Kết hợp giữa việc giữ ấm và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì việc kiểm tra các chỉ số tim mạch cũng vô cùng cần thiết.

Những bệnh nhân bị bệnh tim mạch cần phải thường xuyên đi khám định kỳ, kiểm tra các chỉ số để có các liệu trình phòng ngừa phù hợp.

Các nội dung liên quan:

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.