Bệnh tim mạch tăng cao ở phụ nữ mãn kinh, chiếm 50% số ca tử vong.

aines-actifs

Nguy cơ bệnh tim mạch xuất hiện ở phụ nữ sau mãn kinh cao gấp 2 lần so với những người chưa mãn kinh.

Những nghiên cứu về các yếu tố gây nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở phụ nữ đã cho thấy: “ mãn kinh tuy không trực tiếp gây ra bệnh tim mạch nhưng các yếu tố ở thời kỳ mãn kinh như chế độ ăn kiêng, suy giảm nội tiết tố estrogen… lại là những thành phần làm tăng nguy cơ.

Nội tiết tố estrogen là suy giảm sức khỏe tim mạch

Hóc môn tự nhiên estrogen được tiết ra từ buồng trứng và đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể của nữ giới. Nội tiết tố này tác động gần như vào toàn bộ đến cơ thể của nữ giới như gan, thận, xương và hàng loạt các yếu tố khác.

benh-tim-mach-tang-cao-o-phu-nu-man-kinh-2

Estrogen giúp bảo vệ toàn hệ thống tim mạch của người phụ nữ

Một trong những tác động của estrogen đến cơ thể phụ nữ là bảo vệ toàn diện hệ thống tim mạch. Estrogen là một chất tự nhiên giúp bảo vệ mạch máu, điều hòa huyết áp, ngăn ngừa quá trình lão hóa… Những tác động trên đã trực tiếp giúp ngăn chặn các bệnh tim mạch như bệnh mạch vành, tăng huyết áp.

Sau khi mãn kinh, cơ thể không còn sản sinh estrogen, vì vậy hệ thống tim mạch của người phụ nữ mất đi hệ thống bảo vệ tự nhiên và khiến cho nguy cơ mắc bệnh tim cao ngang bằng với nam giới.

Các thống kê đã ghi nhận, 50% số ca tử vong ở phụ nữ sau tuổi 50 đều có liên quan đến các bệnh tim mạch khác nhau. Chưa kể những trường hợp biến chứng làm suy giảm các chức năng của tim và suy giảm chất lượng cuộc sống.

Cách ngăn ngừa bệnh tim mạch sau mãn kinh

Mãn kinh là một quy trình tự nhiên do vậy chúng ta không thể thay đổi được chúng mà chỉ có thể áp dụng các giải pháp hỗ trợ, giúp giảm bớt những thay đổi do quá trình này mang lại.

  • Đầu tiên, những người phụ nữ ở độ tuổi cuối 40 và đầu 50 nên theo một mô hình chế độ ăn uống rất phong phú: một bữa ăn nên có trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm sữa ít chất béo, gia cầm, cá, hạt là cần thiết cho trái tim khỏe mạnh.
  • Duy trì các hoạt động thể chất ít nhất là một giờ để giữ nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đi bộ, đi xe đạp, khiêu vũ, bơi lội là tuyệt vời trong việc bảo vệ sức khoẻ tim mạch.
  • Thường xuyên giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, tránh những lo lắng và phiền muộn. Đảm bảo giấc ngủ đầy đủ 8 tiếng/ngày.
  • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe để kiểm soát tốt các chỉ số sức khỏe như hàm lượng cholesterol, huyết áp, cân nặng.

Thực hiện đầy đủ theo cách này sẽ giúp cho phụ nữ cân bằng cuộc sống tốt hơn. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch và nâng cao chất lượng cuộc sống về lâu dài. 

Những nội dung liên quan

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.