Bệnh nhồi máu não và cách chăm sóc tại nhà

Ảnh-2-3

Bệnh nhồi máu não trung bình chiếm 4/5 các ca bệnh tai biến, chiếm đến 90% các trường hợp đột quỵ hiện nay. Việc chăm sóc người bệnh nhồi máu não tại nhà đúng cách đóng góp một phần rất quan trọng vào việc giúp cho người bệnh mau chóng hồi phục hoặc giảm thiểu các di chứng sau đột quỵ

1/ Bệnh nhồi máu não và những hệ quả của bệnh

Bệnh nhồi màu não có thể hiểu đơn giản là tình trạng mạch máu vì một lý do nào đó mà bị thu hẹp lại, dẫn đến tình trạng máu không được cung cấp đầy đủ đến cho một vùng não bộ, tình trạng này kéo dài làm cho não bị thiếu máu và hoại tử.

Nhồi màu não là một bệnh lý nguy hiểm, người bị nhồi máu não nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong nhanh chóng, hoặc sẽ gây ra các di chứng nghiêm trọng như bại liệt, liệt nửa người hoặc liệt một phần cơ thể. Khả năng hồi phục bình thường của những bệnh nhân nhồi máu não cũng rất thấp và đòi hỏi thời gian lâu dài.

Một thống kê cho thấy: 93 người bị nhồi máu não có di chứng về vận động, 30% trong số đó là di chứng nặng, 60% còn lại là di chứng nhẹ và vừa.

2. Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ

Dinh dưỡng: người bệnh bị nhồi máu não cần đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng nhưng phải đảm bảo là ít cholesterol, nhiều các khoáng chất, các món ăn ít mặn và dễ tiêu hóa. Cụ thể các món ăn nên ở dạng mềm như cháo, súp, sữa. Tránh các món ăn lên men, các thực phẩm chế biến sẵn, đồng thời ăn nhiều rau, củ, các loại hạt ngũ cốc.

Các bữa ăn nên được chia nhỏ ra làm 4 – 5 lần trong ngày, tránh tình trạng ăn quá no mà chỉ ở mức độ vừa phải.

benh-nhoi-mau-nao-va-cach-cham-soc-tai-nha-1

Người bệnh cần chế độ dinh dưỡng thích hợp

Tập luyện: Tùy theo từng tình trạng mà bệnh nhân có các bài tập khác nhau. Tuy nhiên, cơ bản là bệnh nhân phải duy trì tập thể dục.

Đổi tư thế nằm 1lần/giờ để chống viêm loét. Xoa bóp bắp cơ, vận động các khớp để tránh cứng khớp và giúp máu lưu thông.

Thường xuyên tập các vận động tại nhà hoặc tại phòng tập vật lý trị liệu, tập tự chủ trong các hoạt động thường ngày.

Uống thuốc đầy đủ và đúng giờ: Người bị bệnh nhồi máu não cũng cần phải uống thuốc đầy đủ và đúng giờ. Uống thuốc có tác dụng hỗ trợ tích cực, đẩy nhanh quá trình hồi phục và phòng ngừa các biến chứng rất dễ xảy ra khác.

Việc uống thuốc điều trị cần phải liên tụ, theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ thì mới đảm bảo phát huy tối đa công dụng của thuốc. Điều này càng trở nên quan trọng với những bệnh nhân bị nhồi máu não kèm với tăng huyết áp.

Không tự ý ngưng thuốc hoặc sử dụng các loại thuốc khác mà chưa có chỉ định hay tham khảo ý kiến của bác sĩ.

benh-nhoi-mau-nao-va-cach-cham-soc-tai-nha-2

Người bệnh phải được uống thuốc đầy đủ và đúng giờ

Vệ sinh: Bệnh nhồi máu não có thường để lại di chứng là liệt vận động, nặng hơn là liệt nửa người. Do vậy, bệnh nhân thường phải năm yên một chỗ trong thời gian dài. Đây là nguyên nhân khiến vùng da bị tì đè nhiều dẫn đến viêm loét.

Đề giảm thiểu và ngăn ngừa, bệnh nhân cần được vệ sinh hằng ngày nhằm tránh việc da bị nhiễm khuẩn và phát hiện sớm các ổ nhiễm trùng để có phương án điều trị kịp thời.

Cần giữ gìn sạch sẽ nơi bệnh nhân nằm để loại bỏ hoàn các nguy cơ gây nhiễm khuẩn.

Có thể dùng chiếu, đệm nước hoặc tả dán để dùng cho bệnh nhân và giảm thiểu công sức chăm sóc cho người thân.

Chăm sóc tinh thần: Khoảng 30-50% bệnh nhân sẽ bị trầm cảm tại một số thời điểm trong quá trình phục hồi. Tình trạng  rầm cảm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phục hồi của bệnh nhân.

benh-nhoi-mau-nao-va-cach-cham-soc-tai-nha-3

Thường xuyên nói chuyện và chăm sóc tinh thần giúp người bệnh mau hồi phục hơn

Giúp bệnh nhân luôn có một trạng thái tinh thần thoải mái, vui vẻ sẽ giúp người bệnh mau hồi phục hơn. Giải pháp cụ thể là thường xuyên có người nói chuyện, đưa bệnh nhân ra ngoài để hít thở không khí trong lành. Điều này tránh cho người già có cảm giác vô dụng hay bị phụ thuộc.

Tạo điều kiện để người bệnh có tham gia các hoạt động của  gia đình như ăn cơm, cùng xem phim hay nói chuyện với hàng xóm.

Không quá quan tâm hay chăm sóc quá kỹ sẽ khiến người bệnh cảm thấy mình vô dụng.

Tạm kết, đối với những người bị bệnh nhồi máu não thì yếu tố chăm sóc đóng vai trò quyết định giúp họ nhanh hay chậm phụ hồi. Không ít trường hợp những bệnh nhân được chăm sóc đã hồi phục và sinh hoạt tương đối bình thường.

Những nội dung liên quan

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.