Bệnh mạch vành ở nữ giới – Những nguy hiểm tiềm ẩn

Common-Myths-About-Heart-Disease-In-Women-700x395-700x395

Số người mắc bệnh mạch vành ở nữ giới tuy không nhiều bằng nam giới, nhưng lại tính chất bệnh lại nặng hơn và tỷ lệ tử vong cũng cao hơn. Bệnh mạch vành ở nữ giới thường xuất hiện muộn và điều trị phức tạp hơn rất nhiều so với ở nam.

Nữ giới bị bệnh mạch vành muộn hơn nhưng bệnh lại nặng hơn.

Phụ nữ thường mắc các bệnh về tim mạch thường muộn hơn so với nam giới khoảng 10 năm. Nguyên nhân là do trong độ tuổi sinh nở, hệ thống tim mạch của người phụ nữ được bảo vệ bởi hoocmon estrogen, hooocmon này có tác dụng làm giảm cholesterol và bảo vệ thành mạch tim. Người phụ nữ trải nào từng sinh đẻ còn có hệ thống bảo vệ tốt hơn do mẹ phải chịu cả áp lực từ việc mang thai.

s1-efb4f

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong cao nhất, hơn cả ung thư hay HIV.

Do vậy hệ thống tim mạch được bảo vệ tốt nên tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh mạch vành thấp hơn ở nam giới khoảng 2 lần. Nhưng cũng do thời gian mắc bệnh lâu hơn nên độ tuổi khi bị bệnh mạch vành lại cao hơn. Độ tuổi cao đồng nghĩa với sự lão hóa cơ thể và cơ thể sẽ có tình trạng bệnh thường nặng hơn và điều trị phức tạp hơn do bệnh nhân có thể mắc một lúc rất nhiều vấn đề  về phổi, thận…

Thông thường, khi điều trị bệnh mạch vành cho các bệnh nhân nữ, các bác sĩ sẽ phải quan tâm nhiều hơn, phương pháp điều trị cũng sẽ phức tạp và cẩn trọng hơn so với bệnh nhân nam.

Độ tuổi trung bình mà nữ giới bị bệnh tim mạch là 60 tuổi và xuất hiện sau ở thời kỳ mãn kinh. Lúc này, cơ chế bảo vệ tim mạch của người phụ nữ không còn, và thế là các bệnh lý về tim mạch đồng loạt bùng nổ như huyết áp cao, bệnh mạch vành, rối loạn nhịp tim… Nhiều bệnh nhân còn không hiểu tại sao mình lại bị bệnh tim mạch trong khi trước đó hoàn toàn khỏe mạnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh mạch vành.

Nguyên nhân gây ra bệnh mạch vành ở nữ giới cũng giống như ở nam như tiểu đường, thừa cân hoặc di truyền nhưng bệnh nhân nữ không có nguyên nhân do thuốc lá, có lẽ đó cũng là lý do khiến tim mạch của người nữ được bảo vệ tốt hơn ở nam giới.

Bênh cạnh đó, do độ tuổi mắc bệnh muộn hơn nam cho nên khi đó người phũ nữ cũng không còn độ nhạy cảm với bệnh tật tốt như nam. Đồng thời họ cũng rất dễ mắc các bệnh như tiểu đường type 2, rối loạn tuyến giáp. Tất cả những yếu tố trên đều có nguy cơ cao dẫn đến bệnh mạch vành.

Một yếu tố nữa khiến người phụ nữ bị mắc bệnh tim mạch đó chính là stress. Do người phụ nữ phải lo lắng nhiều vấn đề trong cuộc sống hơn nam giới, họ có nhiều trách nhiệm hơn do vậy tỷ lệ mắc bệnh cũng cao hơn.

Thói quen quan tâm, lo lắng cũng khiến những người phụ nữ quên đi chăm sóc bản thân. Không thường xuyên kiểm tra và chăm sóc sức khỏe đã khiến cho việc phòng ngừa bệnh bị giảm đi đáng kể. Kết quả là đa số bệnh nhân nữ nhập viện khi mà bệnh tình đã trở nên rất nặng. Có người bị hẹp mạch vành lên đến 70%, nguy cơ nhồi máu cơ tim cao.

Cách điều trị và phòng ngừa bệnh mạch vành

Để điều trị bệnh mạch vành hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau, tùy vào từng tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ áp dụng điều trị ngoại khoa như đặt stent, bắc cầu mạch chủ… hoặc chỉ điều trị bằng nội khoa nếu cho phép.

Nhưng tất cả những giải pháp điều trị đều chỉ là giải pháp sau cùng còn việc phòng tránh bệnh mới là giải pháp tối ưu nhất. Để phòng tránh bệnh mạch vành đối với nữ giới, các bạn nên thực hành theo những lời khuyên sau:

  • Đi bộ hoặc chạy bước nhỏ 20 phút/ngày.
  • Ăn nhiều rau và vitamine, giảm lượng mỡ.
  • Áp dụng các biện pháp giảm căng thẳng như thiền, dưỡng sinh.
  • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.
  • Nghỉ ngơi thường xuyên.

Hãy nhớ rằng bệnh mạch vành là một bệnh lý nguy hiểm, là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong số các bệnh tim mạch. Do vậy, luôn chăm sóc bản thân và không được chủ quan sẽ giúp bạn tiềm soát bệnh hiệu quả.

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.