Báo động: Bệnh đái tháo đường ngày càng trở nên nghiêm trọng

1

Bệnh đái tháo đường ở Việt Nam đang ngày càng trở thành một căn bệnh trầm trọng khi có tới hơn 3 triệu người mắc bệnh, xếp hàng đầu thế giới.

Bệnh đái tháo đường được xem là một bệnh lý nghiêm trọng nhưng do hiểu biết của người dân về bệnh này còn hạn chế nên tình trạng bệnh đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

1. Bệnh đái tháo đường là gì

Đái tháo đường hay còn gọi là tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính phổ biến hiện nay. Khi mắc bệnh, cơ thể con người không còn khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin như bình thường, lúc này đây lượng đường trong máu của chúng ta sẽ trở nên quá nhiều. Bệnh đái tháo đường không trực tiếp gây ra nguy hiểm nhưng chúng lại là nguyên nhân chủ chốt tạo ra các biến chứng nguy hiểm như bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, hoại thư, liệt dương…..

bao-dong-benh-dai-thao-duong-ngay-cang-tro-nen-nghiem-trong-1

Đái tháo đường là một trong những bệnh chuyển hóa

Hiện có 400 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, và 5 triệu người chết vì bệnh mỗi năm. Trung bình cứ 11 người thì có 1 người mắc bệnh, cứ 3 giây lại có thêm một bệnh nhân mới và cứ 6 giây là có thêm một người tử vong, và cứ 20 giây là có một người bị cắt cụt chi vì bệnh.

Bệnh đái tháo đường nguy hiểm như thế nhưng tại Việt Nam, con số người bị bệnh lại tăng lên một cách “phi mã”. Theo kết quả điều tra, bệnh nhân đái tháo đường chiếm 6% dân số, tăng gấp 2 lần so với năm 2000. Đây là một tỷ lệ vô cùng nguy hiểm khi mà mức tăng Việt Nam cao hơn cả mức tăng trung bình của thế giới

2. Nguyên nhân và những hậu quả nghiêm trọng

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng gia tăng bệnh đái tháo đường theo các chuyên gia chủ yếu là do lối sống. Người Việt chúng ta đang ngày càng ít vận động, chế độ dinh dưỡng quá nhiều năng lượng, gia tăng lượng chất béo vào cơ thể. Đồng thời những tác nhân tác động khác như thiếu hiểu biết về dinh dưỡng, sức khỏe là những yếu tố thúc đẩy tình trạng bệnh ngày càng khó kiểm soát.

bao-dong-benh-dai-thao-duong-ngay-cang-tro-nen-nghiem-trong

Những yếu tố gây ra bệnh đái tháo đường

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết: “Theo ước tính, số người trưởng thành tử vong toàn cầu liên quan tới đái tháo đường là khoảng 5 triệu người, trong khi con số tử vong do HIV/AIDS chỉ 1,1 triệu người. Có thể thấy, đái tháo đường được coi là đại dịch có nguy cơ gây ra gánh nặng bệnh tật gấp 20 – 40 lần so với những bệnh lây nhiễm khác. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều bệnh tật khác, làm giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người bệnh”.

Bệnh đái tháo đường diễn ra một cách thầm lặng nên nhiều người chủ quan, nhưng khi bệnh đã trở nặng thì hàng loạt các biến chứng nguy hiểm khác lại nhanh chóng xảy ra cùng một lúc như cao huyết áp, suy thận, bệnh tim mạch, đột quỵ…

bao-dong-benh-dai-thao-duong-ngay-cang-tro-nen-nghiem-trong-3

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường

Trong khi bệnh đái tháo đường lại là một bệnh mạn tính, không thể trị dứt điểm mà đòi hỏi người bệnh phải điều trị lâu dài, thường xuyên và kiểm soát mức đường huyết một cách chặt chẽ, đồng thời chi phí chữa bệnh không hề thấp một chút nào.

3. Hơn 70% các trường hợp có thể phòng ngừa

Tuy nhiên, tin vui là gần 70% các trường hợp bệnh nhân đái tháo đường có thể phòng ngừa chỉ bằng những cách hết sức đơn giản là thay đổi lối sống và quan tâm sức khỏe nhiều hơn.

Áp dụng một chế độ tập luyện thể thao phù hợp, sử dụng chất dinh dưỡng hợp lý và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm là những giải pháp tốt nhất.

Đặc biệt những người bị béo phì, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu và người mang thai cần thường xuyên kiểm tra để kiểm soát mức đường huyết phù hợp.

Nguồn: Tổng hợp

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.