,

Ăn gì để phòng ngừa đột quỵ?

an-gi-de-phong-ngua-dot-quy-1

Chế độ ăn uống không khoa học có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, đột quỵ. Tuy nhiên, rất nhiều người lại khó thay đổi thói quen ăn uống của mình, từ đó làm bệnh tiến triển nặng hơn. Vậy ăn gì để phòng ngừa đột quỵ?

an-gi-de-phong-ngua-dot-quy-1

Ăn gì để phòng ngừa đột quỵ?

Việc duy trì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người có tiền sử mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Chính vì thế, nếu áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, cân nhắc các thực phẩm cần tránh và bổ sung các thực phẩm lành mạnh sẽ cải thiện sức khoẻ tim mạch, tránh được nguy cơ đột quỵ. Người bệnh có thể tham khảo cách xây dựng chế độ dinh dưỡng trong bài viết dưới đây:

1.Kiểm soát lượng thức ăn của mỗi khẩu phần ăn

Lượng thức ăn cũng đóng vai trò quan trọng như loại thức ăn được sử dụng. Thói quen ăn quá no có thể dẫn đến việc bổ sung nhiều calo hơn mức cần thiết. Theo đó, bạn nên bổ sung nhiều các thực phẩm ít calo, giàu chất dinh dưỡng chẳng hạn như trái cây, rau và một phần nhỏ các thực phẩm giàu calo và muối như thức ăn tinh chế, thực phẩm chế biến sẵn hay các loại thức ăn nhanh. Chiến lược này có thể hình thành chế độ ăn uống tốt cho trái tim và vòng eo.

2.Ăn nhiều rau và trái cây

Rau và trái cây chính là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào. Bên cạnh đó, rau và trái cây cũng ít calo và giàu chất xơ. Ăn nhiều rau và trái cây có thể cắt giảm lượng thực phẩm có hàm lượng calo cao, chẳng hạn như thịt, pho mát và đồ ăn nhẹ.

Việc bổ sung rau và trái cây trong chế độ ăn uống là một việc dễ thực hiện. Bạn có thể chọn công thức nấu ăn có rau hoặc trái cây làm nguyên liệu chính, chẳng hạn như món xào, trái cây tươi trộn salad.

3.Chọn ngũ cốc nguyên hạt

an-gi-de-phong-ngua-dot-quy-2

Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp phòng tránh đột quỵ

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, có vai trò trong việc điều hoà huyết áp và sức khoẻ tim mạch. Bạn có thể tăng lượng ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống bằng cách thay thế cho các sản phẩm ngũ cốc tinh chế.

Các sản phẩm ngũ cốc nên lựa chọn như: Bột mì, bánh mì nguyên hạt, tốt nhất là bánh mì 100% lúa mì hoặc bánh mì 100% ngũ cốc nguyên hạt; ngũ cốc giàu chất xơ; ngũ cốc nguyên hạt…

Xem thêm: Chế độ ăn giàu thực vật giúp giảm nguy cơ đột quỵ não

4.Hạn chế chất béo không lành mạnh

Hạn chế ăn chất béo bão hoà và chất béo chuyển hoá là một bước quan trọng để giảm lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Mức cholesterol trong máu cao có thể dẫn đến sự tích tụ các mảng xơ vữa trong động mạch, được gọi là xơ vữa động mạch, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Hiệp hội Hoa Kỳ đưa ra những hướng dẫn sau đây về lượng chất béo cần có trong một chế độ ăn uống tốt cho tim mạch:

-Chất béo bão hoà: Không quá 5 đến 6% tổng lượng calo trung bình mỗi ngày, hoặc không quá 11 đến 13g chất béo bão hoà nếu tuân theo chế độ ăn 2000 calo mỗi ngày.

-Bạn có thể giảm lượng chất béo bão hoà trong chế độ ăn bằng cách cắt giảm chất béo khỏi thịt hoặc chọn loại thịt nạc có ít hơn 10% chất béo. Bạn cũng nên thêm ít bơ thực vật khi nấu ăn.

-Khi sử dụng chất béo, hãy chọn chất béo không bão hoà đơn, như dầu oliu hoặc dầu hạt cải. Chất béo không bão hoà đa được tìm thấy trong một số loại cá, quả bơ, quả hạch và hạt, cũng là những lựa chọn tốt để phòng tránh bệnh tim và đột quỵ. Khi được sử dụng thay thế cho chất béo bão hoà, chất béo không bão hoà đơn và không bão hoà đa có thể giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu. Nhưng bổ sung chất béo không bão hoà nên được duy trì ở mức điều độ. Tất cả các loại chất béo đều chứa nhiều calo.

5.Chọn nguồn protein ít chất béo

Thịt nạc, thịt gia cầm, cá, các sản phẩm từ sữa ít béo và trứng là các nguồn cung cấp protein tốt nhất. Tuy nhiên, nên cẩn thận để chọn các loại thực phẩm ít chất béo hơn như sữa tách kem thay vì sữa nguyên chất; ức gà không da hơn là miếng gà rán. Cá là sự thay thế tốt cho các loại thịt giàu chất béo. Và một số loại cá rất giàu axit béo omega-3, có thể làm giảm chất béo trong máu được gọi là chất béo trung tính. Bạn sẽ tìm thấy lượng axit béo omega-3 cao nhất trong các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá trích, cá thu. Các nguồn thực phẩm khác như hạt lanh, quả óc chó, đậu nành và dầu hạt cải. Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng…

Nên thay thế protein có nguồn gốc từ thực vật cho protein có nguồn gốc từ động vật. Theo đó, các nguồn protein nên lựa chọn bao gồm: các sản phẩm từ sữa ít béo, trứng, cá, gia cầm không da, cây họ đậu, thịt nạc…

6.Giảm muối trong chế độ ăn

Ăn nhiều muối có thể góp phần làm tăng huyết áp, một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Giảm muối là một phần quan trọng của chế độ ăn uống tốt để phòng tránh đột quỵ và bệnh tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng:

-Người lớn khoẻ mạnh không nên ăn quá 2.3g muối mỗi ngày

-Một cách lý tưởng, đa số người lớn không quá 1,5g mỗi ngày.

Mặc dù giảm lượng muối thêm vào thức ăn là một bước cần thiết, nhưng phần lớn lượng muối đến từ thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn, chẳng hạn như súp, bánh nướng, đồ hộp. Một cách khác để giảm lượng muối ăn chính là việc chọn gia vị cẩn thận. Nhiều loại gia vị có sẵn trong các chất thay thế muối có thể thêm hương vị cho món ăn của bạn với ít muối hơn.

Chế độ ăn uống là một phần quan trọng đối với sức khoẻ nói chung và sức khoẻ tim mạch nói riêng. Nếu người bệnh không có chế độ dinh dưỡng tốt thì nguy cơ phát triển bệnh ngày càng tăng đồng thời sẽ gặp các vấn đề sức khoẻ như tăng huyết áp, tăng mỡ máu, béo phì, đột quỵ…