5 MÓN ĂN DÀNH CHO NGƯỜI MẮC BỆNH MẠCH VÀNH
Theo y học cổ truyền , các chứng bệnh mạch vành thuộc loại đau tim, đau ngực, vì vậy các món ăn cho người mắc bệnh mạch vành nên dùng thường là các loại thực phẩm mát, giải độc, không chứa nhiều chất béo.
Với sự trì trệ của mạch máu, ứa huyết, suy tâm tim thì việc dùng thuốc điều trị bệnh mạch vành chỉ có tác dụng một phần nào đó, không thể chữa trị khỏi hoàn toàn được, vì vậy chế độ ăn uống và sinh hoạt đóng vai trò to lớn trong việc điều trị bệnh mạch vành. Sau đây là một số món ăn đơn giản nhưng có tác dụng làm ổn định lại mạch vành, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
1. Mộc nhĩ
Mộc nhĩ từ lâu đã là món ăn dân gian rất dễ kiếm, vị không khó ăn và có nhiều cách chế biến. Các chất có trong mộc nhĩ giúp tiêu trừ huyết khối, giảm chất béo. Với bệnh nhân mắc bệnh mạch vành giúp ổn định tỉ lệ cholesterol trong máu.
2. Chuối tiêu và vừng đen
Chuối tiêu ngoài công dụng điều tiết đường ruột, khi kết hợp với vừng đen còn có thể hạ huyết áp, ổn định lượng đường huyết cho bệnh nhân mắc bệnh mạch vành.
3. Rau cần nấu táo tàu
Nghe có vẻ kì lạ nhưng thực chất công dụng của táo tàu và rau cần đã được chứng minh rất nhiều, vừa hạ huyết áp, an thần, vừa bổ sung các vitamin tránh xơ vữa.
4. Cháo bột ngô gạo tẻ
Đây là một trong những nguyên liệu dễ kiếm và dễ nấu nhất, nhưng có tác dụng không ngờ tới, lượng tinh bột trong bột ngô và gạo tẻ sẽ giúp cơ thể trung hòa cholesterol chứa trong máu.
5. Cá trắm cỏ nấu bí đao
Một con cá trắm cỏ thường được nấu với 250-500g bí đao. Trước hết rán cá chín vàng để khử tanh, sau đó cho bí đao vừa đủ và 400ml nước, ninh trong vòng 3-4 tiếng. Ăn cả nước lẫn cái.
Trên đây chỉ là một số các món ăn dễ tìm kiếm và chế biến nhất, còn rất nhiều loại thực phẩm khác có ích cho bệnh mạch vành, tuy nhiên, chế độ ăn uống và sinh hoạt phải thật hợp lý thì căn bệnh mới có thể thuyên giảm nhanh chóng và không để lại các biến chứng nguy hiểm.
Xem thêm: Thuốc điều trị sau tai biến mạch máu não và những điều cần biết.