4 THẮC MẮC NHIỀU NHẤT VỀ BỆNH MẠCH VÀNH TIM
Bệnh mạch vành là một trong những căn bệnh thường xuyên mắc phải nhất. Trung bình hằng năm, tỉ lệ gia tăng người mắc các chứng bệnh về tim mạch và dùng thuốc điều trị bệnh mạch vành tăng lên đến con số 13%. Nguyên nhân mắc bệnh thường do chế độ ăn uống không hợp lý, người bệnh lười vận động và sử dụng quá nhiều chất kích thích.
Bệnh mạch vành là gì?
Bệnh mạch vành là một bệnh lý tim mạch đa số do xơ vữa mạch máu dẫn đến huyết khối hẹp mạch máu.
Xem thêm: Các loại thuốc điều trị sau tai biến mạch máu não cần biết.
Bệnh mạch vành có những triệu chứng gì?
Thông thường, bệnh mạch vành có khá nhiều triệu chứng không thể hiện ra bên ngoài, chỉ khi căn bệnh đến một giai đoạn nào đó mới tái phát. Các triệu chứng cơ bản của bệnh nhân đó là đau tức ngực, đau đầu chóng mặt hay buồn nôn, nhịp tim và huyết áp thường xuyên tăng nhanh.
Điều trị bệnh mạch vành như thế nào?
Điều trị bệnh mạch vành cần khoảng thời gian lâu dài với rất nhiều vấn đề như triệu chứng bệnh, biến chứng của bệnh : nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, trước tiên bệnh nhân cần thực hiện lại các tiêu chí về ăn uống, tránh sử dụng cách chất kích thích, kiêng ăn các thức ăn chứa nhiều chất béo, tuân thủ đúng các hướng dẫn của bác sĩ về phác đồ điều trị.
Xem thêm: thuốc điều trị bệnh cao huyết áp của người mắc bệnh mạch vành.
CÁC MÓN ĂN CHO NGƯỜI MẮC BỆNH MẠCH VÀNH
Bệnh mạch vành là một trong những bệnh mang lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm và nguy cơ tử vong có thể xảy ra bất cứ khi nào. Việc sử dụng thuốc điều trị bệnh mạch vành và điều trị theo liệu trình chỉ giúp đỡ một phần nào đó căn bệnh không có biến chứng và tái phái. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải ăn uống hợp lý, có sức khỏe tốt và cần phải có chế độ dinh dưỡng thật phù hợp thì mới có thể khiến căn bệnh thuyên giảm nhanh được.
Một số món ăn dân gian dễ chế biến mà đem lại hiệu quả cao cho người mắc bệnh mạch vành:
Cháo chim bồ câu- táo nhân: Được xem như một vị thuốc bổ mà người thời xưa xem trọng, táo nhân hay còn gọi là táo tàu có tác dụng thông huyết, lợi khí, thuận dương, khi được nấu với chim bồ câu có thể cải thiện tâm khí, củng cố tinh thần, giúp người hay mắc chứng lo âu hoảng hốt ổn định, điều trị các cơn đau thắt ngực do chứng bệnh gây ra.
-Cách nấu: Bồ câu – 1 con, Táo nhân 20g sao đen cán thành bột mịn. Cho chim bồ câu vào nấu với khoảng 80g gạo tẻ đãi sạch nấu thành cháo, khi chim đã nhừ cho táo đã xay vào để tầm 15p, nêm nếm vừa ăn. Lưu ý không cho táo vào khi đang hầm chim sẽ làm mất chất dinh dưỡng.
Cháo tim lợn – Lạc tiên: Lạc tiên là loại cây dây leo được dùng như một vị thuốc chữa trị chứng mất ngủ, an thần, suy nhược cơ thể. Tim lợn có tác dụng bổ huyết. Món ăn này có thể giúp người bệnh bổ huyết, an thần, điều trị ngủ không ngon, phòng chống cách vấn đề thiếu máu cơ tim.
-Cách nấu: Lạc tiên cho vào ấm đun sôi khoảng 20p thì chắt lấy nước bỏ bã, Lấy nước đó nấu thành cháo , tim lợn ướp gia vị xào chín bỏ vào cháo đun sôi lại là ăn được. Có thể dùng món ăn này thay cho bữa chính.
Xem thêm: Thuốc điều trị đau đầu tức ngực cho bệnh mạch vành.